Những sai lầm thường gặp khi lựa chọn tên miền

Thời đại công nghệ số ngày càng phát triển thì việc sở hữu cho mình một website càng phổ biến. Nhưng việc hàng triệu website cùng tồn tại tương ứng với việc lựa chọn tên miền phù hợp với bạn ngày càng ít đi. Nhiều nhà kinh doanh đã quá vội vã trong bước khởi đầu khi lựa chọn tên miền không mang lại lợi ích cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Sau đây là các sai lầm phổ biến khi lựa chọn tên miền!

Tên miền (domain)

Tên miền (domain) là địa chỉ trang web. Khi mọi người gõ tên miền vào thanh ULR của trình duyệt sẽ truy cập vào website của bạn.

Giải thích một cách chi tiết thì Internet là một mạng lưới khổng lồ các máy tính được kết nối với nhau thông qua mạng cáp toàn cầu. Các máy tính có thể “giao tiếp” với nhau, và mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP để xác định được chúng là máy nào. Địa chỉ IP là một chuỗi các dãy số (VD: 172.96.191.146). Chúng sẽ rất khó để ta ghi nhớ, tên miền được tạo ra để giải quyết vấn đề này.

Các yếu tố tạo nên sức mạnh của tên miền

 • Tuổi đời của tên miền:

Đây là thời gian được tính từ ngày tên miền được đưa vào sử dụng. Điều sai làm đó chính là một số bạn lại nhầm lẫn tuổi đời của tên miền được tính từ ngày khởi tạo tên miền.

Tuổi đời của tên miền (domain) càng cao thì càng được đánh giá cao trên các công cụ tìm kiếm. Sandbox là một thuật toán để hạn chế các tên miền có tuổi đời còn rất mới (trung bình dưới 5 năm).

 • Tính phổ biến của tên miền

Nếu backlink càng nhiều thì độ phổ biến của tên miền càng tốt.

Làm thế nào để tạo ra các backlink tự nhiên giúp tên miền tăng hạng trên các công cụ tìm kiếm? Bạn cần viết bài tốt, trỏ backlinh và chia sẻ nhiều trên các trang mạng xã hội.

 • Độ lớn của tên miền

Nói cách khác, càng nhiều trang mà tên miền của bạn được Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác lập chỉ mục, thì khả năng tăng thẩm quyền tên miền của nó càng cao, có nghĩa là “size” của tên miền càng tốt.

Một yếu tố khác là bạn càng có nhiều liên kết (liên kết trong nước) đến trang web, thì hiệu quả của việc cải thiện size domain (tên miền) càng tốt. Nếu bạn muốn có nhiều liên kết đến và trang chỉ mục hơn, không có gì tốt hơn là tạo nội dung đa dạng và chất lượng cao.

Những sai lầm thường gặp khi lựa chọn tên miền

 • Bắt chước các tên miền phổ biến: Bạn có thể nghĩ rằng việc chọn một tên miền gần giống như một tên miền nổi tiếng khác sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc thu hút khách hàng từ các trang web khác. Nhưng trên thực tế, nó có thể khiến công ty của bạn bị trừng phạt vì những hành vi trên có thể dẫn đến xung đột pháp luật.
 • Chọn một tên miền không rõ ràng: Nếu tên miền bạn muốn chọn đã tồn tại ở dạng .com và .net, thì tốt hơn bạn nên chọn một tên khác.
 • Chọn tên miền quá dài: Bạn chỉ nên nhập tên miền ít ký tự, nếu không mọi người sẽ nhầm hoặc quên tên miền của bạn.
 • Chọn một tên miền rất khó nhớ: một số người sử dụng tên công ty của họ làm tên miền trên Internet, chẳng hạn như Dacsan.com. Nếu không, tên miền của bạn phải dễ nhớ để khách hàng ghi nhớ và bạn cũng nên giới thiệu đến bạn bè và đồng nghiệp của mình..
 • Tên miền có cách phát âm lạ: cách phát âm lạ có thể dẫn đến thảm họa. Một số công ty phát triển mạnh trên các tên miền có cách phát âm độc đáo, chẳng hạn như MovieFone và www.movi ​​efone.com, nhưng ngoài ra, họ vẫn sở hữu tên miền. www.movi ​​ephone.com. Nếu bạn không thể đăng ký tất cả các tên miền có cách phát âm giống nhau cùng một lúc, bạn không nên sử dụng các tên miền như vậy
 • Trả quá nhiều tiền cho một tên miền không có gì là đặc biệt quan trọng Quan điểm thông thường của những người mua sách thử vào www.book.com và những người mua đấu giá ghé thăm www.auction.com đã lỗi thời. Thực sự không cần phải chi tiền cho những tên miền thông thường, với số tiền này, bạn có thể củng cố hoạt động tiếp thị và xây dựng vị thế kinh doanh độc nhất của mình với những tên miền thực sự hấp dẫn.
 • Cố gắng thiết lập mối quan hệ giữa tên miền và tên công ty của bạn: Khi là một công ty mới thành lập, bạn nên chú ý đến việc có được một tên miền ngay từ đầu. Bạn nên coi tên miền của mình giống như tất cả các yếu tố quan trọng khác khi bắt đầu kinh doanh.
 • Dấu gạch ngang trong tên miền: Tên miền có dấu gạch ngang thường khiến khách truy cập dễ mắc lỗi chính tả. Hiện nay, nhiều công ty đã rút ra bài học kinh nghiệm. Bằng cách này, bạn sẽ không thấy nhiều miền có dấu gạch ngang như vậy.
 • Tên miền không dựa trên sự thẩm định: vượt quá mức bắt buộc cần phải kiểm tra xem việc đặt tên miền như vậy có hợp lệ hay không. Tôi không nhận thấy rằng có những tên miền giống với tên miền của tôi và hãy xem điều gì sẽ xảy ra nếu khách truy cập nhập sai tên miền hoặc nhập phần .com vào .net. Nhiều công ty mất khách hàng vào tay đối thủ cạnh tranh, và nhiều khách phàn nàn rằng các tên miền tương tự khiến trang web của họ không đạt yêu cầu.
 • Chọn một tên miền để tránh thất bại: chọn một tên miền rất khó, nó phải thực sự phù hợp với hoạt động kinh doanh của bạn. Nếu bạn chọn một cái tên dễ quên, nó giống như bạn đã tự sát. Đừng làm điều đó, hãy tiếp tục suy nghĩ hoặc mua tên miền đẹp từ những người đang sở hữu chúng.