Vai trò quan trọng của tên miền đối với doanh nghiệp

Tên miền (domain) đã trở thành cái tên quen thuộc đối với những người sử hữu website. Nhất là trong thời đại 4.0 mà ai cũng muốn kinh doanh online. Và tên miền có vai trò quan trọng đối với website, việc website tạo ra mà không có tên miền cũng giống việc chúng ta sống mà không có tên gọi vậy, không biết ai vào ai. Để các bạn hiểu thêm về vai trò của tên miền, Thegioitenmien.vn sẽ giải đáp cho các bạn trong bài viết này nhé!

Tên miền là gì?

Tên miền (domain) là địa chỉ trang web. Khi mọi người gõ tên miền vào thanh ULR của trình duyệt sẽ truy cập vào website của bạn.

Giải thích một cách chi tiết thì Internet là một mạng lưới khổng lồ các máy tính được kết nối với nhau thông qua mạng cáp toàn cầu. Các máy tính có thể “giao tiếp” với nhau, và mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP để xác định được chúng là máy nào. Địa chỉ IP là một chuỗi các dãy số (VD: 172.96.191.146). Chúng sẽ rất khó để ta ghi nhớ, tên miền được tạo ra để giải quyết vấn đề này.

Vai trò quan trọng của tên miền đối với website doanh nghiệp

Sở hữu một tên miền đẹp là bước thiết yếu đầu tiên trong quá trình thành công của trang web bạn.

Xây dựng niềm tin

Bạn có thể chưa biết, khi website bạn sở hữu một tên miền thật sự chất lượng sẽ giúp sự chuyên nghiệp và uy tín của doanh nghiệp bạn được củng cố. Điều nay có ích cho doanh nghiệp hoạt động trong cả hai hình thức online và offline.

Tên miền dễ nhớ sẽ giúp khách hàng có thể nhớ tên của doanh nghiệp bạn và nhận thấy rằng doanh nghiệp này được thành lập hợp pháp. Điều này giúp bạn có niềm tin từ khách hàng sễ dàng hơn.

Cải thiện quá trình marketing

Hiện nay có vô số hình thức marketing online, tuy nhiên việc đầu tư để sở tên miền tuy nhiên việc đầu tư để sở hữu tên miền có giá trị thực sự là điều không nên bỏ qua. Điều này giúp khách hàng dễ dàng nhận ra và tìm thấy bạn trên thanh công cụ tìm kiếm.

Không phải tên miền dài, độc lạ mà tên miền ngắn gọn, dễ nhớ sẽ mang tính hiệu quả cao trong quá trình maketing

VD: Google.com, Instagram.com, Dacsan.com

Thông thường, các doanh nghiệp thường lựa chọn và đặt tên miền liên quan đến lĩnh vực hoạt động của mình để dễ dàng tìm kiếm và làm cho khách hàng nhớ các mặt hàng mình kinh doanh.

VD: Dacsan.com, Thegioitenmien.vn,….

Tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm

Kết quả tìm kiếm của mình luôn nằm top đầu là mong ước của tất cả doanh nghiệp.

Tên miền của bạn sở hữu càng nhiều từ khóa, điều này đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ nằm trong top đầu khi tìm kiếm.

Đây cũng là một trong những hình thức SEO (Search Engine Optimization) giúp website hút người đọc và có lượng truy cập cao.

Bảo vệ thương hiệu

Tên miền đẹp là khoản đầu tư hiệu quả vào thương hiệu doanh nghiệp của bạn, nó sẽ bảo vệ thương hiệu của bạn.

Nếu bạn không có nhiều vốn đầu tư và sở hữu một tên miền quá phổ biến, thì khi họ dùng chung tên miền với bạn, điều này sẽ khiến bạn dễ dàng đánh mất nhiều khách hàng từ website của đối thủ.

Những lưu ý khi chọn tên miền

Nên:

  • Chọn tên miền ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ: Tên miền dễ nhớ sẽ giúp khách hàng nhanh chóng nhớ tên miền và nhập chính xác tên miền của bạn khi họ muốn truy cập.
  • Sự liên quan đến sản phẩm và thương hiệu của bạn: Điều này giúp khách hàng hiểu nội dung trang web của bạn và tăng khả năng hiển thị trang web của bạn. Bạn không thể lấy tên miền bantrasua.com cho lĩnh vực kinh doanh nội thất, điều này sẽ gây hiểu lầm cho trang web và ngăn khách hàng nhấp vào.
  • Sử dụng hậu tố tên miền phù hợp: Theo ngành nghề có thể chọn hậu tố tên miền phù hợp, ví dụ đối với ngành giáo dục chọn hậu tố “.EDU.COM” hoặc tại Việt Nam chọn hậu tố “.COM.VN” và “. Vn”. Nếu không, bạn có thể chọn các phần mở rộng phổ biến, chẳng hạn như “.COM”, “.NET” …

Không nên:

  • Dài và khó nhớ: Tất nhiên, điều này sẽ khiến khách hàng của bạn không thể nhớ tên miền khi họ truy cập trang web của bạn.
  • Dễ bị hiểu nhầm và nhầm lẫn với các thương hiệu khác: Nếu bạn đang xây dựng một trang web cho doanh nghiệp của mình, hãy cẩn thận vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và khả năng hiển thị của doanh nghiệp. Bạn có biết khi viết không dấu và liền nhau có rất nhiều cách đọc và đôi khi khách hàng đọc sẽ không như ý muốn của bạn. Do đó, hãy để người khác đọc tên miền của bạn và xem liệu nó có gây ra bất kỳ hiểu lầm đáng tiếc nào không.
  • Chứa các ký tự đặc biệt: Tên miền chỉ có thể chứa các chữ cái (a-z), số (0-9) và dấu gạch ngang (-). Bạn không được thêm dấu cách và các ký tự đặc biệt, chẳng hạn như: #, $, @,% … Tên miền không được bắt đầu hoặc kết thúc bằng ký tự (.) Hoặc (-), và chỉ có thể bắt đầu hoặc kết thúc bằng chữ hoặc số.

Trên đây là những chia sẻ của Thegioitenmien.vn về tên miền, mong rằng với những vai trò trên của tên miền các bạn sẽ đăng kí cho website của mình một tên miền chất lượng.

Chúc các bạn thành công!

0901 486 486